Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  1
Hôm nay :  8
Hôm qua :  15
Lượt truy cập : 284997
Trang chủTin tức và sự kiện Tin ROBOROBO › Thử nghiệm thành công dự án phát triển giao tiếp trực tiếp giữa não bộ con người với máy tính

Thử nghiệm thành công dự án phát triển giao tiếp trực tiếp giữa não bộ con người với máy tính

Dù não bộ luôn là một trong những bộ phận phức tạp nhất của con người thì dưới góc độ cơ bản, nó vẫn hoạt động dựa trên những phản ứng điện hóa và dựa trên nguyên tắc đó, hai nhà khoa học người Mỹ đã tìm được cách “cấy” suy nghĩ và thông tin vào não khỉ, cho phép nó có thể thực hiện được những hành động mà trước đó nó chưa bao giờ được học. Mặc dù đây vẫn mới là thành công bước đầu nhưng rõ ràng, nó mở ra một cánh cửa rộng lớn cho sự ra đời của giao tiếp máy tính và não người - thứ mà nhiều nhà nghiên cứu lẫn các công ty công nghệ đã mơ ước từ lâu.

 

Để nghiên cứu vỏ não tiền vận động, Mazurek và đồng tác giả Marc H. Schieber huấn luyện hai con khỉ nâu (rhesus monkey) để chúng tham gia vào một trò chơi. Hai con khỉ ngồi trước bảng điều khiển có một nút bấm, một núm hình cầu, một núm hình trụ và một tay cầm hình chữ T. Tất cả đều được gắn với một vòng tròn đèn LED. Khi bắt đầu thí nghiệm, con khỉ nắm lấy tay cầm ở vị trí trung tâm. Nếu ánh sáng xung quanh một trong bốn vật thể được bật lên, con khỉ phải đưa tay nắm lấy vật thể này để nhận phần thưởng.

Sau đó, những con khỉ tiếp tục được chơi game nhưng không còn ánh đèn hướng dẫn nữa và kết quả cho thấy, chúng vẫn tiếp tục di chuyển cánh tay đúng theo trình tự khi nhận được các kích thích xung điện như ban đầu. Nhóm nghiên cứu khẳng định các xung điện ở đây không có tác dụng khiến cho cơ bắp vận động mà thay vào đó, nó đã tạo nên thông tin trong não khỉ để nó tự đưa ra quyết định cho hành động.

Không chỉ đạt được những kết quả hết sức ấn tượng mà nhóm nghiên cứu cho biết công trình lần này còn đóng vai trò quan trọng trong tính khả thi của dự án phát triển giao tiếp trực tiếp giữa não bộ con người với máy tính. Đồng thời, nó còn thúc đẩy sự ra đời của những biện pháp chữa bệnh, thí dụ như giúp các bác sĩ hiểu thêm về các bệnh nhân đang bị mất liên kết của não bộ do chấn thương, đột quỵ hoặc nhiều căn bệnh khác. 

-----------------------------------------------------------------------

Chương trình LẮP RÁP và LẬP TRÌNH robot thông minh ROBORBO

Dành cho trẻ từ 06 tuổi trở lên đến từ Hàn Quốc

Đăng ký trải nghiệm chế tạo robot thông minh hàng tuần tại 16 Trung tâm ở Hà Nội:  http://bit.ly/TraiNghiemRoborobo

Các bài viết cùng chủ đề
Đối tác thương mại
RoboRobo Việt Nam
RoboRobo Hàn Quốc
IECC JSC
UCMAS Quốc tế
UCMAS Việt Nam
Tell Me More
English Plaza
Mi Mi House
The Leader In Me