Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  1
Hôm nay :  31
Hôm qua :  21
Lượt truy cập : 287373
Trang chủTin tức và sự kiện Tin ROBOROBO › Cuộc sống sẽ ra sao khi chúng ta chỉ sống với một quả thận

Cuộc sống sẽ ra sao khi chúng ta chỉ sống với một quả thận

Nhiều người cho rằng việc mất một quả thận sẽ làm suy yếu khả năng của cơ thể và khiến chúng ta khó có được thể trạng khỏe mạnh. Tuy nhiên, suy nghĩ này không chính xác, vì thận của chúng ta là một cơ quan vô cùng linh hoạt và thích ứng cực tốt. Nếu bạn có hai quả thận hoạt động, chúng chia khối lượng công việc, cụ thể là lọc các chất lỏng và máu trong cơ thể. Khi một quả thận bị lấy đi, thường chúng ta sẽ nghĩ rằng quả thận còn lại sẽ phải làm việc quá sức, hoặc sẽ không thể làm tốt công việc.

Có điều, tất cả các công việc của thận cần làm trong cơ thể thực sự có thể được thực hiện bằng một quả thận, và chỉ cần nó hoạt động với 75% khả năng là đủ.

Thận có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả ổn định huyết áp, tạo các tế bào hồng cầu, kích hoạt vitamin D và sản sinh ra glucose. Và hiển nhiên, nhiệm vụ hết sức quan trọng của thận chính là lọc các chất lỏng trong dòng máu, từ đó điều hòa thành phần các chất, pH và áp lực thẩm thấu của chúng. Lượng nước, các chất điện giải, ni tơ và những chất thải khác khi đã dư thừa đối với cơ thể sẽ được thận lọc bớt và đưa vào nước tiểu.

Mỗi quả thận có chứa 1,2 triệu đơn vị thận dạng ống (gọi là nephron) với nhiệm vụ thực hiện các chức năng cơ bản của thận, bao gồm cả điều chỉnh lượng nước và nồng độ các chất hòa tan bằng cách lọc máu, tái hấp thu những thứ cần thiết và thải bỏ những thứ còn lại trong dịch lọc. 20% lượng máu bơm từ tim sẽ được đưa tới thận để lọc. Mỗi ngày có khoảng 120 lít chất lỏng và chất hòa tan đi vào trong các đơn vị thận để nó thực hiện nhiệm vụ lọc.

Các đơn vị thận là những “chiếc máy lọc không phân biệt”, nghĩa là lọc mọi thứ ngoại trừ các tế bào lớn và protein. Tuy nhiên, chúng lại cực kỳ hiệu quả trong việc xử lý các chất lọc và những hợp chất quan trọng cho sự sống con người, chẳng hạn như nước, glucose, axit amin và chất điện giải vốn dĩ sẽ được trả trở lại tích trữ trong máu. Lượng nước thừa cùng các chất thải (bao gồm ure, creatinine, axit, bazơ, độc tố và các chất chuyển hóa thuốc) sau khi lọc bởi các đơn vị thận sẽ trở thành nước tiểu và thải ra ngoài.

Mặt khác, hệ tiết niệu cũng có sẵn cơ chế tự bảo vệ để duy trì sự sống trong tình huống chỉ còn một quả thận. Kể từ tuổi 40, các đơn vị thận sẽ dần bị mất chức năng với tốc độ 1% mỗi năm, khi đó, các đơn vị thận “còn sống” sẽ có xu hướng phình to ra để bù đắp lại sự thiếu hụt và hoàn thành nhiệm vụ như bình thường. Các bác sĩ đã tìm được nhiều bằng chứng cho thấy việc hiến thận rất hiếm khi gây ra tác động tiêu cực về mặt dài hạn, điển hình là những người hiến tặng sau 30 năm vẫn có chức năng tiết niệu hoạt động tốt. Trên thực tế, nguy cơ lớn nhất khi hiến ghép thận chính là thực hiện phẫu thuật không đảm bảo hoặc có sai sót trong quá trình bảo quản.

Tóm lại, trên mặt lý thuyết thì con người vẫn sống khỏe mạnh chỉ với một quả thận bởi nó có thể tự biến đổi để đảm bảo hoạt động hiệu quả trong hệ tiết niệu như lúc có 2 quả thận. Tuy nhiên, người sau khi hiến hoặc bán thận phải tuân thủ nghiêm ngặt các chế độ ăn uống, luyện tập thể thao và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để nhận được sự tư vấn kịp thời từ bác sĩ, từ đó có sức khỏe được duy trì như người bình thường. Nếu có vấn đề phát sinh với quả thận còn lại, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm và tử đó việc chữa trị cũng có hiệu quả cao hơn.

**************************************************************

Chương trình LẮP RÁP và LẬP TRÌNH robot thông minh ROBOROBO

Dành cho trẻ từ 06 tuổi trở lên đến từ Hàn Quốc

Đăng ký trải nghiệm chế tạo robot thông minh hàng tuần tại 16 Trung tâm ở Hà Nội:

http://bit.ly/TraiNghiemRoborobo

 

 

 

Các bài viết cùng chủ đề
Đối tác thương mại
RoboRobo Việt Nam
RoboRobo Hàn Quốc
IECC JSC
UCMAS Quốc tế
UCMAS Việt Nam
Tell Me More
English Plaza
Mi Mi House
The Leader In Me